5 Ứng Dụng Nổi Bật Nhất Của Công Nghệ Blockchain

Mua Bitcoin giá tốt nhất

1. Quản Lý Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain Management)

Blockchain đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn trong lĩnh vực Logistics nói riêng và Supply Chain nói chung, nó cung cấp những mạng lưới mà có thể xác định và ghi chính xác địa điểm món hàng đang ở đâu trên chuỗi cung ứng. Chúng ta không cần phải sử dụng giấy, hay những file excel, googlesheet để ghi những thông tin đó nữa, blockchain đã làm tất cả giúp dễ dàng quản lý để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Nếu là developer trong lĩnh vực cung ứng, bạn không thể không có kiến thức về Blockchain.

Các ứng dụng nổi bật của Blockchain

2. Digiatal IDs

Với ước tính có 1 triệu người trên thế giới không thể xác định căn cước, thông qua các Apps nhận dạng (Authenticator Apps), sẽ có những sự xác nhận mà ở đó sẽ có liên kết để bảo vệ các người tị nạn và vô gia cư. Dự án đang được Microsoft triển khai trong năm tới 2020 với ý tưởng “Digital Iientities”

Digital Iientities 3 bước

3. Sức khỏe

Các bệnh nhân đều có quyền biết chính xác hồ sơ của mình được ghi lại như thế nào, cho dù nó có thể liên quan đến các vấn đề rất lớn như sống hoặc chết. Lưu giữ vào bảo vệ dữ liệu về sức khỏe rất quan trọng, nếu sử dụng blockchain, chúng ta dễ dàng tracking về id bệnh nhân, số batch number của đơn thuốc đã sử dụng hay đang sử dụng. Bệnh viện có thể có nhiều cách để ghi lại dữ liệu của bệnh nhân trên giấy tờ, nhưng hầu như đa số không có sự liên kết cơ sở dữ liệu, bệnh án của bệnh nhân. Nếu các bệnh viện có thể đều sử dụng mạng lưới Blockchain để ghi lại hồ sơ của những người đến khám và điều trị, họ có thể dễ dàng chia sẻ những dữ liệu có thể công khai và hữu ích cho quá trình điều trị kế tiếp của bệnh nhân mà không để lộ những bí mật kinh doanh.

Quy trình thử nghiệm của mạng lưới Blockchain giữa các bệnh viện:

Sơ đồ mạng lưới Blockchain giữa các bệnh viện

4. Thức ăn

Ngày nay càng có nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ, mà chính phủ cũng đang không có cách gì để kiểm soát ghắt tình trạng trên, Blockchain như một lời giải hoàn hảo, bằng cách ghi lại chuỗi cung ứng của thức ăn từ khi mua hạt giống đến lúc vận chuyển qua các supermarket hay retailers có thể dễ dàng để kiểm soát và truy tố trách nhiệm cũng như đảm bảo rõ thời hạn sử dụng của thức ăn

Sơ đồ mạng lưới Blockchain trong chuỗi cung ứng

5. Data Sharing (Chia Sẻ Dữ Liệu)

Sơ đồ mạng lưới Blockchain trong chuỗi cung ứng, data sharing

IoT (Internet of Things) là khái niệm quá quen thuộc với chúng ta trong thời đại 4.0 hay 5.0 này, một sổ cái phân tán (Distributed Ledger) sẽ cho phép chia sẽ hoặc bán những dữ liệu không sử dụng, các gói dữ liệu sẽ được chuyển đến nơi cần nó nhất. Và dữ liệu sẽ được nhất quán khi mọi người đều có quyền có thể xem nhưng đã ghi rồi sẽ không được chỉnh sửa và đều được ghi log lại, nếu như một bên cố tình ghi dữ liệu ảo sẽ dễ dàng bị phát hiện và xử phạt.

Fiahub cũng là sàn tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng của khối chuỗi Blockchain.

Cám ơn bạn đã ghé Fiahub, Enjoy Trading, Have Fun !