5 sai lầm đầu tư khiến tiền điện tử bay hơi

đầu tư tiền điện tử

Thị trường giao dịch tiền điện tử luôn có những biến động khó lường và dù cho bạn là nhà đầu tư lão luyện hay người mới tiếp xúc với thị trường này thì vẫn sẽ có lúc gặp khó khăn vì mắc phải sai lầm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể hạn chế được điều này nếu biết cách kiểm soát bản thân để tránh rơi vào những sai lầm sau đây. 

Không đặt lệnh chốt lời – chặn lỗ

Chắc hẳn khi giao dịch tiền điện tử nói riêng và tiếp xúc với thị trường tài chính nói chung, sẽ không ít lần bạn được nghe đến khái niệm lời lỗ và sự cần thiết phải đặt các lệnh này khi giao dịch. Bởi đây là yếu tố vô cùng quan trọng để hạn chế rủi ro cho các khoản đầu tư của bạn. 

Không đặt lỗ chốt lời là một sai lầm đáng tiếc của nhiều trader

Có không ít nhà đầu tư chưa thật sự hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng thật sự của việc chốt lời, chặn lỗ. Giá trị tương lai của một loại tiền tệ hay tài sản được giao dịch trên thị trường luôn là một ẩn số. Vì vậy mọi giao dịch đều ẩn chứa rủi ro. Dù cho là nhà đầu tư lão luyện với kinh nghiệm đầy mình thì cũng không thể chắc chắn 100% các giao dịch mà họ thực hiện có thể giành chiến thắng. 

Có thể hơn 50% các giao dịch mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nhưng không ít trường hợp cuối cùng vẫn bị thua lỗ, thậm chí là thâm hụt tiền vốn. Nguyên nhân chính là do việc quản trị tiền vốn chưa hợp lý. Và để hạn chế điều này xảy ra thì các lệnh chốt lời, chặn lỗ được sử dụng. Nó giúp nhà đầu tư không bị quá tham lời mà không biết điểm dừng hay cháy tài khoản vì không biết nên thoát lệnh ở điểm nào. 

Vì vậy nên đừng bao giờ vào lệnh mà quên không đặt điểm chốt lời hay chặn lỗ. Nếu muốn mang về lợi nhuận lớn thì nên tìm cho mình một sàn giao dịch có cung cấp đòn bẩy và nghiên cứu các điểm thích hợp để vào lệnh. 

Tốt nhất nên vào lệnh ở những điểm có mức hỗ trợ, kháng cự, bởi đây thường là những điểm mà xu hướng giá của các loại tài sản thường có xu hướng đảo chiều. Lúc này bạn chỉ cần đặt lệnh chặn lỗ hoặc chốt lời ngay bên trên hoặc dưới là được. Điều này đóng một vai trò rất quan trọng để hạn chế rủi ro cho các giao dịch của bạn.

Giao dịch quá nhiều

Trong thực tế, có không ít trader thường tự tin thái quá vào phương pháp của mình và thường bị thu hút bởi các tín hiệu vào lệnh khiến cho cùng một lúc có quá nhiều giao dịch được mở ra. Tuy nhiên đây là một sai lầm chết người khiến cho rủi ro giao dịch tăng cao. 

Cùng lúc giao dịch nhiều cặp tiền điện tử có thể khiến bạn không thể kiểm soát một cách tổng quan toàn bộ 

Nguyên nhân là bởi, cùng một lúc bạn phải phân tán sự chú ý cho nhiều giao dịch, dẫn đến các phán đoán chưa được đánh giá một cách tổng thể. Từ đó khó nhìn nhận hết mọi  rủi ro  có thể  xảy ra

Một điều nữa mà bạn cần chú ý đó chính là không nên xem lệnh quá nhiều mà nên đặt niềm tin vào phương pháp mà mình đã nghiên cứu. Kiểm tra lệnh thường xuyên sẽ khiến bạn dễ bị tâm lý khi xuất hiện tín hiệu lỗ và bán tháo lệnh khi chưa kiếm được lợi nhuận kỳ vọng. 

Chưa đa dạng hoá các danh mục đầu tư

“Không bỏ trứng vào cùng một giỏ” chính là cách để hạn chế một cách tối đa rủi ro mà mình có thể gặp phải. Dẫu biết rằng nếu phán đoán đúng tình hình thị trường thì số lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể thu về nếu dồn tất cả vốn mà mình có vào một loại tiền điện tử là vô cùng lớn. Thế nhưng bạn đã nghĩ đến trường hợp “rủi như” chưa? 

Không nên bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ cũng như không nên tập trung vốn một một loại tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử nói riêng và tài chính nói chung có sự biến động vô cùng lớn. Bạn hay bất kì một nhà đầu tư lão luyện nào đều không thể khẳng định chắc chắn 100% có thể thắng lệnh giao dịch. Việc dồn hết vốn vào 1 giao dịch đầu tư có thể khiến bạn trắng tay nếu như thị trường không đi đúng hướng mà bạn phán đoán.

Thay vì vậy, bạn nên nghiên cứu chuyên sâu để lựa chọn ra một vài loại tiền tệ tiềm năng. Chia nhỏ số vốn mà mình có cho các giao dịch đầu tư. Tốt nhất đừng bao giờ đầu tư hết tất cả những gì mình có mà nên có phương pháp quản lý vốn hiệu quả. 

Bỏ số vốn quá lớn khi mới bắt đầu đầu tư

Đừng nghĩ rằng thắng một vài lệnh khi mới tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử này là bạn đã hiểu biết về thị trường và rồi cứ thể thẳng tay bỏ vào một số vốn quá lớn. Sự biến động của thị trường khiến bất kỳ ai cũng có thể phạm phải sai lầm dù cho đó là những trader chuyên nghiệp. 

Hầu hết các trader đều bắt đầu với số vốn khá nhỏ, nhưng cũng có không ít người khởi động với tất cả số vốn mà mình có. Thậm chí nhiều người còn vay mượn để đầu tư. Đây là một sai lầm nghiêm trọng không chỉ khiến bạn phải trả giá đắt mà còn dễ ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư sau này. 

đầu tư tiền điện tử

Nên bắt đầu với số vốn vừa đủ để hiểu cách thức mà thị trường hoạt động

Nếu muốn các giao dịch đầu tư tiền điện tử diễn ra hiệu quả, vậy thì tốt nhất bạn nên dành thời gian để nghiên cứu thị trường. Hãy bắt đầu với các giao dịch nhỏ để hiểu cách thị trường hoạt động rồi sau đó xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp cho mình. 

Hội chứng FOMO

Một trong những sai lầm có lẽ nhiều nhà đầu tư mắc phải nhất đó chính là hội chứng FOMO (sợ bỏ mất cơ hội). Dù cho là người mới tham gia thị trường hay đã tham gia trong một thời gian dài, có nhiều kinh nghiệm chinh chiến nhưng tâm lý không vững cũng rất dễ trở thành con mồi cho hội chứng này. 

đầu tư tiền điện tử

Hội chứng FOMO có thể khiến tất cả vốn của bạn bốc hơi nhanh chóng

Sự biến động chính là mồi nhử khiến cho nhà đầu tư dễ bị nhầm tưởng về cơ hội cũng như rủi ro mà thị trường mang đến. Từ đó vội vàng vào hay thoát lệnh mà bỏ qua những cơ hội thật sự của mình. Điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến bạn mất trắng những gì đang có. Bởi vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ, kiên trì thực hiện theo những chiến lược mà mình đã đặt ra ngay từ đầu nhé.

Đừng để những sai lầm không đáng có làm tăng tỷ lệ rủi ro khi đầu tư của bạn nhé. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có những kiến thức bổ ích để bổ trợ cho quá trình trading tiền điện tử của mình rồi. 

Mua bitcoin gía tốt nhất tại Fiahub.

Tác giả: Lê Thị Thúy Hà