Kiến thức USDT là gì? Ứng dụng của Tether. Mua USDT để làm gì?

usdt

Trong thị trường tiền điện tử, ngoài các đồng coin phổ biến như Bitcoin hay Ethereum các trader chắc hẳn không lạ lẫm gì với khái niệm Tether (USDT).

Bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quát về Tether hay USDT, ứng dụng của đồng USDT trong giao dịch tiền điện tử cũng như lý do mà các trader cần mua USDT trong hành trình chinh phục thị trường tiền điện tử hấp dẫn này.

  • Tether (USDT) là gì? 
  • Ứng dụng của Tether trong thị trường tiền điện tử
  • Lý do mà các trader cần mua USDT

Tether (USDT) là gì? 

Tether là một loại tiền điện tử được phát hành trên nền tảng Blockchain của Bitcoin thông qua một lớp giao thức có tên là Omni Protocol. Tether có mối liên hệ mật thiết với các loại tiền tệ Fiat  truyền thống như đồng đô la Mỹ, đồng Euro hoặc đồng yên Nhật, được giữ trong một tài khoản ngân hàng nhất định.

Giá trị của USDT là tỷ giá hối đoái được cố định hoặc ràng buộc với giá trị của đồng đô la Mỹ, tức là 1 USDT sẽ có giá trị bằng 1 USD thật. Như vậy chúng ta có thể hiểu USDT giống như một phiên bản số hóa của USD vậy.

Lý do duy nhất khiến 1 USDT thực sự trị giá 1 USD là các sàn giao dịch dự trữ USD để sao lưu mỗi USDT tồn tại. USDT được niêm yết giá gần như luôn luôn 1 đô la nên có thể được mua, bán, giao dịch hoặc chuyển nhượng, như Bitcoin hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào cũng như có thể được lưu trữ trong ví chuyên dụng tương thích với Omni.

Tether Limited là công ty phát hành cũng như điều phối hoạt động đồng USDT trên thị trường. 

Cũng giống như các đồng stablecoin khác, USDT được tạo ra nhằm mục đích ổn định giá trị tiền điện tử, trái ngược với sự dao động lớn về giá của các loại tiền điện tử phổ biến khác như Bitcoin và Ethereum. Điều đó cho phép USDT được sử dụng như một phương tiện trao đổi và phương thức lưu trữ giá trị, thay vì được sử dụng như một phương tiện đầu cơ. 

Tether (USDT) là một trong những stablecoin lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Với mức vốn hóa khổng lồ là hơn 9 tỷ đô la chính xác là 9,187,991,663 USDT, Tether được xếp hạng là lớn thứ tư. 

Ứng dụng của Tether trong thị trường tiền điện tử

Tether được thiết kế đặc biệt để xây dựng cầu nối cần thiết và hữu ích giữa các loại tiền tệ fiat truyền thống và tiền điện tử cũng như đem đến sự ổn định, minh bạch với phí giao dịch tối thiểu cho người dùng.

Tether được tạo ra để xử lý ba vấn đề chính: giúp lưu chuyển tiền quốc gia, mang đến sự ổn định cho đồng Bitcoin và cung cấp các tùy chọn khác phục vụ cho việc kiểm tra.

Sự ra đời của Tether USDT chính ra giải pháp hiệu quả nhất để khắc phục những khuyết điểm của cả tiền thật và tiền điện tử trong vấn đề thanh toán. 

Ngoài ra, qua nền tảng Blockchain, có thể xác minh vào bất cứ lúc nào về USDT đang lưu hành và TUSD là tổng số USDT đang lưu hành. Số tiền này phải bằng số tiền trong tài khoản ngân hàng được Tether Limited sử dụng để nhận và gửi tiền cho người mua trên nền tảng Tether. Tether Limited có kiểm toán thường xuyên với một đội ngũ các chuyên gia để kiểm tra số dư, tiền gửi, rút ​​tiền và báo cáo chuyển khoản.

Tóm lại, thông qua Tether, các trader có thể lưu trữ, gửi và nhận đô la, Euro trực tiếp và ngay lập tức và an toàn bằng cách tận dụng công nghệ Blockchain.

Lý do mà các trader cần mua USDT

Ứng dụng công nghệ tiên tiến có thể giúp kiểm soát sự biến động của tài sản kỹ thuật số, Tether đã được chứng minh, thử nghiệm được nhiều nhà đầu tư tiền điện tử trên thế giới tin dùng. 

Có mối quan hệ mật thiết với các tiền tệ fiat truyền thống, lại có tính ổn định cao và khả năng giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm, USDT trở thành công cụ hữu hiệu giúp các trader yên tâm tránh được các ảnh hưởng tiêu cực từ các biến động lạm phát đến tình hình an ninh tài chính – tiền tệ.

Theo dữ liệu CryptoCompare được trích dẫn bởi Tạp chí Phố Wall, 80% tất cả giao dịch Bitcoin được thực hiện ở Tether và đây cũng là nguồn thanh khoản chính cho thị trường tiền điện tử.

Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của đồng USDT đối với thị trường tiền điện tử:

Hoạt động trên nền tảng hiện đại và đáng tin cậy

USDT được hỗ trợ bởi một hệ thống giá trị tiền tệ trong thế giới thực. Điều này đem đến cho các trader sự tin tưởng về khả năng kiểm soát sự biến động của tiền điện tử. Hơn nữa, nền tảng Blockchain Bitcoin – một trong những công nghệ tiên tiến nhất về tiền điện tử là bảo chứng cho giao dịch an toàn và nhanh chóng.

Ngoài ra, mặc dù Tether còn tương đối mới mẻ trên thị trường tiền điện tử nhưng đã và đang giành được sự quan tâm và hỗ trợ lớn từ nhiều công ty và tập đoàn lớn như Poloniex, Ambisafe và Spaceshift.

Thời gian giao dịch nhanh chóng

Với các hệ thống ngân hàng truyền thống, thời gian để gửi và rút tiền USD thường mất 1-4 ngày làm việc, đặc biệt nếu một giao dịch đã xảy ra vào ban đêm hoặc cuối tuần khi ngân hàng đóng cửa thì có thể lâu hơn thời gian này còn dài hơn. 

Trong khi đó, thời gian giao dịch Tether diễn ra trong vài phút, đó là một lợi ích lớn cho các nhà giao dịch tiền điện tử, những người thường muốn giao dịch nhanh chóng trong vài phút chứ không phải vài ngày.

Phí giao dịch tiết kiệm

Nếu bạn chuyển khoản qua SWIFT (Hiệp hội viễn thông tài chính quốc tế toàn cầu) phí giao dịch ở mức $ 20- $ 30. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một fiat không được trao đổi hỗ trợ sau đó bạn sẽ thêm một khoản phí cho chuyển đổi tỷ giá hối đoái và tỷ lệ phần trăm trên chuyển khoản.

Tether tính phí giao dịch bằng không giữa các ví Tether.

Tính minh bạch

Mọi thông tin giao dịch của việc mua/ bán USDT đều công khai và minh bạch trên trang web của giao thức Omni. Ngoài ra, Tether cũng luôn công khai và minh bạch thông tin về tài khoản dự trữ cũng như cổ phần của họ trên trang web https://tether.to/ mà bất kỳ trader nào cũng có thể truy cập.

Lời kết

Tether đang dần chứng minh vị thế quan trọng của mình trong thị trường tiền điện tử đầy biến động.  Dù vậy, như với bất kỳ loại tiền điện tử nào, hãy thận trọng và không ngừng nghiên cứu và cập nhật đầy đủ tin tức về thị trường trước khi bạn bắt đầu đầu tư.

Tổng hợp từ tokens24 và investopedia.

Để tìm hiểu thêm về Tether USDT bạn vui lòng truy cập Fiahub Blog tại đây.

Tác giả: Ninh Hòa