Góc cảnh báo SCAM: nguy cơ nhà đầu tư ERG mất tiền

erg

Ham lãi suất cao, đã có hàng chục nghìn người dân ở khắp cả nước vội vàng bỏ tiền vào đầu tư ERG. Nguy cơ mất trắng ở ngay trước mắt. Liệu các nhà đầu tư cần chú ý những điều gì trước khi quyết định đổ tiền đầu tư. Cùng xem lại trường hợp các nhà đầu tư của ERG rút ra kinh nghiệm.

Nửa năm nay, hầu hết các nhà đầu tư đều không thể rút được tiền lãi hoặc tiền gốc ra do ứng dụng ERG dừng việc rút tiền, nguy cơ mất trắng tiền đã hiện hữu.

Sự thật về tập đoàn tự xưng ERG

Cuối năm 2019, phóng viên VTV đã phát sóng loạt bài phóng sự điều tra về những bất thường của một tập đoàn tự xưng có tên Eagle rock Global, hay gọi tắt là ERG. Cụ thể, Tập đoàn tự xưng này đã huy động vốn với lãi suất 180%/năm, trả lãi theo ngày. Ham lãi suất cao, đã có hàng chục nghìn người dân ở khắp cả nước vội vàng bỏ tiền triệu, tiền tỷ vào đầu tư.

Ngoài lãi khủng được nhận theo ngày, các nhà đầu tư còn được hưởng hoa hồng ở mức khó tin khi giới thiệu được nhà đầu tư mới. Tất cả tiền lãi và tiền hoa hồng đều chỉ được trả bằng tiền ảo. Sau khi xuống tiền nhà đầu tư không nhận lại được bất kỳ biên lai hay giấy chứng nhận nào.

Ứng dụng ERG ngừng hoạt động, nguy cơ nhà đầu tư mất trắng tiền - Ảnh 1.

Mức lãi suất khủng ERG đưa ra.

Các chuyên gia kinh tế cũng lên tiếng cảnh báo, khi ứng dụng ERG sập nhà đầu tư sẽ mất trắng tiền, vì bản chất không ai biết công ty này đang ở đâu và người đứng đầu là ai.

Ngay sau đó, Bộ Công an cũng lên tiếng cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào Tập đoàn tự xưng ERG. Qua kiểm tra, Bộ Công an cho biết, công ty này không được cơ quan nào của Anh cấp phép. Các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam, ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp…

Ứng dụng ERG ngừng hoạt động, nguy cơ nhà đầu tư mất trắng tiền - Ảnh 2.

Mô hình vay của người sau trả cho người trước của ERG giống mô hình đa cấp.

Bộ Công an cảnh báo, hình thức hoạt động của Tập đoàn ERG thực chất là mô hình vay của người sau trả cho người trước, giống như mô hình đa cấp. Mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Nguy cơ nhà đầu tư mất trắng tiền

Lời cảnh báo trên đã đúng, khi nửa năm nay, hầu hết các nhà đầu tư đều không thể rút được tiền lãi hoặc tiền gốc ra do ứng dụng ERG dừng việc rút tiền, nguy cơ mất trắng tiền đã hiện hữu.

Ước mong làm triệu phú USD, hàng chục nghìn người năm 2019 đã nhanh chóng xuống tiền, thậm chí là đi vay ngân hàng, vay lãi cao, giấu gia đình để đầu tư vào ERG. Trên các trang mạng của ERG vào thời điểm cuối năm 2019 đã liên tục cập nhật các mức đầu tư khủng lên tới hàng trăm triệu, thậm chí có trường hợp tới hơn 5 tỷ đồng.

Ứng dụng ERG ngừng hoạt động, nguy cơ nhà đầu tư mất trắng tiền - Ảnh 3.

Những lệnh rút tiền không thành công…

“Trèo cao, ngã đau” – lãi suất cao đồng nghĩa với rủi ro lớn. Giờ đây, trên các nhóm của ERG, các nhà đầu tư tranh nhau bán tháo tiền ảo ERG nhưng không ai mua. Tiền gốc thì không rút được. Lãi ngân hàng cũng không trả được, gia đình lâm vào cảnh lục đục, ly tán. Thậm chí, có nhà đầu tư còn lâm vào đường cùng, có ý định bán gan để trả nợ.

Bị lừa đảo nhưng việc đòi lại tiền từ tập đoàn ERG với nhiều người giờ như đi vào ngõ cụt khi tập đoàn tự xưng đến từ Anh này không có chi nhánh, văn phòng hợp pháp nào đại diện tại Việt Nam.

Ứng dụng ERG đã dừng việc rút tiền. Tuy nhiên, một điều đáng bàn là Tập đoàn tự xưng này hiện nay vẫn đang tiếp tục triển khai việc huy động vốn lãi suất khủng tới nhiều tỉnh, thành khác nhau. Hiện vẫn có thêm những nhà đầu tư mới tiếp tục bỏ tiền vào ERG, mặc cho các phương tiện truyền thông và Bộ Công an đã lên tiếng cảnh báo.

Trong giới đầu tư tiền điện tử, các trường hợp scam, lừa đảo nổi tiếng cũng đã từng xuất hiện rất nhiều lần. Ngay cả những ứng dụng hay sàn lớn cũng có nguy cơ bị sập hoặc bị kiện. Bởi vậy, nhà đầu tư phải tự mình tìm hiểu thông tin trước khi quyết định đổ tiền.

Tại Việt Nam, bạn có thể mua bán tiền điện tử an toàn, uy tín với mức phí rẻ ở sàn Fiahub tại đây.