Ethereum 2.0 Giai đoạn 0 đang ngày càng đến gần hơn

Ethereum 2.0

Phiên bản mới nhất trong một loạt các testnet Ethereum 2.0 (được gọi là Spadina), đã ra mắt khá thành công vào hôm thứ Ba.

Spadina được đề xuất như một thử nghiệm ngắn hạn cho quá trình khởi chạy mạng chính, báo hiệu rằng Ethereum 2.0 Giai đoạn 0 đang ngày càng đến gần hơn. Mạng ra mắt vào ngày 29 tháng 9 lúc 12 giờ đêm UTC và dự kiến ​​chỉ tồn tại trong 72 giờ.

Các nhà phát triển cho biết đây có thể là cơ hội cuối cùng để các nhà tạo lập Ether ( ETH ) tiềm năng thử nghiệm các công cụ ký gửi và khởi chạy trước khi Giai đoạn 0 chính thức ra mắt.

Từ góc độ đó, thử nghiệm dường như đã thành công phần lớn. Không có vấn đề lớn nào được tìm thấy trong quá trình gửi tiền và khách hàng đã xử lý các khối thành công.

Tuy nhiên, giống như lần ra mắt testnet Medalla ban đầu , tỷ lệ tham gia thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Vài vòng xác nhận đầu tiên đã có dưới 34% cổ phần tham gia vào quá trình đồng thuận, trong khi tỷ lệ mục tiêu là 80%.

Tỷ lệ tham gia thấp như vậy cho thấy rằng nhiều thành viên cộng đồng đã đăng ký trở thành người xác thực đã không thể đưa khách hàng trực tuyến vào thời điểm ra mắt. Các nhà phát triển đã nhấn mạnh trong buổi tiệc ra mắt rằng “không có gì nguy hiểm”. Vì Ether testnet không có giá trị, nên các nhà phân phối không quan tâm đến việc vốn của họ có bị cắt giảm khi họ ngoại tuyến hay không.

Một lần ra mắt mainnet trong tương lai với ETH thực có thể sẽ thu hút nhiều người tham gia nghiêm túc và tận tâm hơn.

Danny Ryan, điều phối viên chính của Eth 2.0 tại Ethereum Foundation, cho biết, “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã có được 90% những gì chúng tôi muốn từ lần này.”

Vì testnet được nhắm mục tiêu cụ thể vào quá trình khởi chạy, nên mức độ tham gia thấp không phải là mối quan tâm lớn. Tuy nhiên, một số người dùng đã báo cáo các vấn đề với Teku, một trong những khách hàng gần đây hơn để bước vào giai đoạn sẵn sàng. Những người khác nêu rõ vấn đề tiềm ẩn với chuyển tiếp cổng, vì hầu hết khách hàng dường như không sử dụng Universal Plug & Play. Công nghệ này tự động mở các cổng của bộ định tuyến để cho phép các kết nối đến được chấp nhận bởi mạng cục bộ, rất quan trọng đối với mạng ngang hàng. Sự vắng mặt của Universal Plug & Play có thể gây ra vấn đề cho một số người dùng ít hiểu biết về công nghệ và những người không biết cách mở các cổng mạng theo cách thủ công.

Mặc dù không có dấu hiệu nào được đưa ra, nhưng các mạng thử nghiệm được đưa ra cho đến nay dường như tương đối ổn định và thành công. Chỉ còn ba tháng nữa, những kết quả này dường như là điềm báo tốt cho việc ra mắt Giai đoạn 0 vào năm 2020.

Tuy nhiên, giai đoạn 0 sẽ không ảnh hưởng ngay đến hệ sinh thái rộng lớn hơn của Ethereum . Chuỗi khối bằng chứng công việc sẽ tiếp tục hoạt động chính xác như đã được thực hiện cho đến nay, tiết kiệm cho sự hiện diện của hợp đồng thông minh tiền gửi Ethereum 2.0. Afri Schoedon, người đã tham gia sâu vào các testnet Eth 2.0, gọi Giai đoạn 0 là “giai đoạn khuyến khích thử nghiệm”, cho rằng đây chủ yếu là cách để kiểm tra hành vi của người tạo trong các kịch bản thực tế.

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, vẫn lạc quan rằng chuỗi beacon thô từ Giai đoạn 0 vẫn có thể hữu ích cho các light client trên Ethereum 1.0. Ông cũng nói rằng sự ra mắt báo hiệu một sự thay đổi trong cách tiếp cận tập trung vào vận chuyển và lặp lại các tính năng, thay vì sa lầy vào công việc lý thuyết kém hiệu quả.

“Mạng Eth 2.0 sẽ dần dần bổ sung thêm chức năng và trở nên quan trọng hơn đối với hệ sinh thái theo thời gian,” ông nói thêm.