Chỉ gần 3% Addresses có hơn 1 BTC, Số người thực sự sở hữu ít nhất 1 Bitcoin?

Mua BTC

Bất bình đẳng toàn cầu được nhận định đang lan rộng và ăn sâu bám rễ một cách nghiêm trọng. Số lượng tỷ phú đã tăng gấp đôi trong thập kỷ vừa qua. Điều này cũng đúng với cả thị trường Crypto, đa số lượng tài sản chỉ tập trung ở một nhóm người.

Cụ thể, tính đến ngày 15/03/2020 thế giới có 30,027,005 địa chỉ Bitcoin, và chỉ có 795,087 addresses có số dư lớn hơn hoặc bằng 1 BTC, chiếm chỉ 2.65%. Và chỉ có tới 3 địa chỉ có số dư từ 100,000 – 1 triệu BTC.

Nguồn: BitcoinDistribution.com

Sinh ra với vai trò một đồng tiền xóa bỏ những rào cản tài chính trên thế giới, Bitcoin hiện tại đã và đang làm rất tốt nhiệm vụ của nó, dù không ít lần giảm đến mức khiến nhiều người tưởng như đồng tiền này cùng thị trường tiền điện tử đang trên bờ vực sụp đổ. Dẫu vậy, với giới hạn chỉ 21 triệu BTC, chỉ những người đến sớm mới có thể giữ cho mình được một phần BTC đáng kể.

Tuy nhiên, chẳng ai quy định rằng một người chỉ được tạo 1 địa chỉ ví, đồng thời, những con số ở bảng sẽ rất dễ bị hiểu sai nếu chỉ nhìn thoáng qua. Vì lẽ đó, chúng ta sẽ phải đào sâu hơn để có được phạm vi thực tế.

Vậy bảng thống kê số liệu phân bố Bitcoin ở trên không có nghĩa sao?

Chắc chắn là nó có ý nghĩa, cho dù một người có thể có nhiều địa chỉ, vậy có thể khi tổng lại ở nhiều địa chỉ người đó sẽ sở hữu nhiều hơn hoặc bằng 1 BTC. Ví dụ như một người có 3 địa chỉ ví một ví giữ 0.8 BTC, 1 ví giữ 0.2 và 0.1 ở địa chỉ còn lại. Vậy người đó có hơn 1 BTC. Nhưng việc kiểm soát người thay vì địa chỉ ví thì vô cùng khó khăn, vì họ có thể sở hữu bất kỳ ví nào trong số gần 98% địa chỉ ví dưới 1 BTC.

Dù sao, dựa trên bảng phân phối, chúng tôi có thể chắc chắn rằng từ 500.000 đến 1 triệu người có ít nhất 1 BTC.

Số Bitcoin bị mất thì sao?

Phải – chúng ta không nên bỏ qua khía cạnh này. Nếu một nhà đầu tư cất 1 BTC vào ví rồi làm mất mật khẩu trong một sự cố nào đó, dĩ nhiên, chúng ta không thể tính vào tiêu chuẩn trên. Có khoảng 4 triệu BTC đã bị mất đi vĩnh viễn, tức là 23% tổng số Bitcoin đã được khai thác tính đến thời điểm hiện tại.

Do đó, nếu làm tính rộng lượng hơn một tí, chúng ta có thể ước tính rằng số cá nhân sở hữu nhiều hơn 1 BTC sẽ giao động trong khoảng từ 400.000 đến 700.000 người.

Cứ 5 USD tài sản được tạo ra trên thế giới trong năm 2020, thì có 4 USD rơi vào túi nhóm 1% giàu nhất, trong khi nhóm một nửa dân số nghèo nhất của hành tinh không được hưởng một đồng nào – hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ tổ chức chống đói nghèo Oxfam cho biết.

Chỉ 10% người trong số những người tham gia thị trường Crypto chiếm 90% lượng Bitcoin.

Như vậy, chỉ có rất ít người đang chiếm đến hơn 90% lượng Bitcoin, nó cũng giống như 1% những người giàu nhất thế giới sở hữu quá nửa của cải của trái đất.

5 USD tài sản được tạo ra, thì có 4 USD rơi vào túi nhóm 1% giàu nhất, chỉ 10% người trong số những người tham gia thị trường Crypto chiếm 90% lượng Bitcoin.